top of page
Search
 • Writer's picturesingdarin

Kinh nghiệm mua nhà ở Singapore

Singapore vốn được biết đến là một trong những quốc gia có chi phí đắt đỏ nhất thế giới. Giá bất động sản tại Singapore đã tăng chóng mặt sau giai đoạn dịch Covid. Nếu bạn có dự định sở hữu một căn hộ ở Singapore, ngoài dự trù về mặt tài chính, bạn sẽ cần hiểu rõ các thủ tục mua nhà ở đây.


Bài viết này chia sẻ các thủ tục mua căn hộ chung cư cũ (resale condo) ở Singapore.

Ảnh sưu tầm


1. Kiểm tra xem bạn có thể mua loại nhà ở nào


Nhà ở tại Singapore chủ yếu bao gồm nhà ở do chính phủ trợ cấp (HDB) và nhà ở tư nhân (bao gồm chung cư và nhà mặt đất). Tuỳ theo quốc tịch hoặc loại thẻ thường trú (pass) của bạn tại Singapore mà bạn có thể mua được loại nhà ở nhất định. Ví dụ, chỉ có người mang quốc tịch Singapore mới có thể đăng ký mua nhà HDB mới. Người có PR (Permanent Resident) có thể mua HDB cũ (resale HDB) hoặc chung cư. Quy định về sở hữu nhà ở có thể thay đổi thường xuyên. Do vậy, bạn nên kiểm tra kỹ thông tin trước khi bắt đầu tìm kiếm ngôi nhà mong muốn.


Tham khảo thêm:


2. Tìm nhà


Sau khi xác định được loại nhà ở phù hợp, bạn có thể bắt đầu quá trình tìm kiếm. Bạn có thể tìm các căn hộ rao bán trên các trang web bất động sản, ví dụ như PopertyGuru.


Một số cân nhắc khi tìm nhà:

 • Diện tích, số phòng ngủ và phòng vệ sinh

 • Vị trí (ví dụ: ở khu phía đông hay phía tây Singapore, có gần trạm tàu hoặc bến xe bus không?)

 • Các phương tiện tiện ích xung quanh (ví dụ: siêu thị, hawker/food court, trường học, bệnh viện)

 • Giá nhà

3. Tìm hiểu các chi phí liên quan và đánh giá khả năng tài chính


Ở Singapore, thông thường mọi người sẽ mua nhà trả góp. Bạn có thể sử dụng dịch vụ miễn phí của PropertyGuru để được giới thiệu các gói vay ngân hàng phù hợp. Đồng thời, thông qua tư vấn viên của PropertyGuru để liên hệ ngân hàng xin giấy IPA (giấy tờ xác nhận của ngân hàng cho biết họ có thể cho bạn vay bao nhiêu dựa theo tình hình tài chính của bạn).


IPA thường chỉ có thời hạn trong một tuần, nên sau khi đã tìm được căn hộ ưng ý, bạn có thể sẽ phải xin lại IPA (thủ tục xin IPA hoàn toàn miễn phí). Lưu ý, bạn cần có IPA thì mới có thể trả tiền đặt cọc mua nhà cho chủ nhà.


Khi mua nhà, bạn sẽ phải trả thuế trước bạ (buyer's stamp duty) cho chính phủ Singapore. Số tiền thuế sẽ được tính theo bậc thang và dựa trên các yếu tố như bạn là người quốc tịch Singapore/PR hay người nước ngoài, số bất động sản bạn sỡ hữu, loại nhà ở và giá của căn hộ. Bạn có thể tham khảo công cụ tính thuế tại đây.


Thao khảo thêm:


Ngoài ra, bạn cần trả phí thuê luật sư và phí thẩm định giá trị căn hộ cho ngân hàng (valuation fee). Nếu bạn thuê property agent giúp bạn tìm nhà, bạn sẽ phải trả thêm phí môi giới. Nếu bạn tự tìm nhà qua các listing trên mạng thì sẽ không phải trả phí môi giới.


4. Liên hệ agent xem nhà


Sau khi shortlist những căn hộ phù hợp với ngân sách và tiêu chí lựa chọn, bạn có thể liên hệ agent để đi xem nhà. Bạn nên tìm hiểu trước những điểm cần lưu ý khi đi xem nhà (ví dụ: hướng nhà, nhà có đủ ánh sáng và thông gió không? tường có bị thấm nước không?), sau đó tổng hợp thành một bản checklist. Mỗi khi đi xem một căn hộ, bạn có thể in bản checklist ra và ghi lại thông tin của căn hộ đó để sau này tiện so sánh và chọn căn hộ phù hợp nhất.


Tham thảo thêm:


5. Trao đổi giá và đối chiếu thông tin sở hữu căn hộ của chủ nhà


Bạn có thể khảo sát giá giao dịch của những căn hộ tương tự ở cùng khu vực tại trang web URA, sau đó trao đổi trực tiếp với agent của chủ nhà.


Sau khi đã trao đổi giá thành công, bạn nên yêu cầu agent giấy xác nhận quyền sở hữu căn hộ của chủ nhà để kiểm tra trước khi gửi tiền đặt cọc. Để yên tâm hơn, bạn cũng có thể đối chiếu lại thông tin quyền sở hữu căn hộ và kiểm tra xem chủ nhà có đang thế chấp căn hộ hay không tại trang web SLA.


Cả hai trang web URA và SLA đều của chính phủ Singapore, nên thông tin hoàn toàn chính xác. Lưu ý, bạn cần trả phí để sử dụng dịch vụ kiểm tra thông tin bất động sản trên trang web SLA.


5. Liên hệ ngân hàng và luật sư


Nếu mua trả góp, bạn cần liên hệ ngân hàng để thực hiện thủ tục vay. Tiếp theo là liên hệ luật sư. Ở Singapore, bạn cần tìm luật sư để hỗ trợ hoàn tất thủ tục chuyển nhượng nhà. Luật sư cũng sẽ giúp đảm bảo quyền lợi của bạn khi thực hiện giao dịch.


Lưu ý, bạn nên hỏi văn phòng luật sư xem họ có nằm trong panel của ngân hàng mà bạn vay hay không để tránh phải trả thêm phí.


6. Thanh toán tiền mua nhà và tiền thuế


Đối với resale condo, thông thường trình tự thanh toán tiền mua nhà và tiền thuế như sau.


Trước tiên, bạn phải trả tiền đặc cọc là 5% giá trị căn hộ và chia thành 2 lần thanh toán. Đầu tiên là đặt cọc 1% giá trị căn hộ gửi kèm theo giấy Offer to Purchase cho chủ nhà. Sau đó, chủ nhà sẽ gửi lại giấy Option to Purchase (OTP) và bạn thanh toán 4% đặt cọc còn lại. OTP bao gồm nhiều điều khoản nên bạn nên nhờ luật sư kiểm tra để bảo vệ quyền lợi của mình.


Tiếp theo, ngân hàng sẽ thông qua bên thứ 3 để thẩm định giá căn hộ và bạn phải trả thuế trước bạ dựa theo giá thẩm định của ngân hàng. Giao dịch trả thuế được thực hiện ngay trên trang web IRAS của cục thuế.


Khoảng một tuần trước ngày hoàn tất giao dịch (completion date), bạn trả nốt khoản tiền đặt trước (down payment) là 20% giá trị căn hộ. Vào ngày hoàn tất giao dịch, bạn sẽ qua văn phòng luật sư để nhận chìa khoá. Cuối cùng, luật sư sẽ hỗ trợ bạn thay đổi thông tin quyền sở hữu căn hộ tại trang web SLA.


Tổng hợp các chi phí bạn cần trả.

 • Tiền mua nhà

 • Thuế trước bạ (Buyer's stamp duty)

 • Thuế trước bạ bổ sung (Additional buyer's stamp duty) (áp dụng cho trường hợp bạn là PR, hoặc người nước ngoài, hoặc người quốc tịch Singapore đã sở hữu một căn hộ)

 • Chi phí thuê luật sư

 • Chi phí thẩm định giá trị căn hộ

 • Phí kiểm tra thông tin và tải tài liệu từ URA (nếu bạn muốn tự kiểm tra thông tin sở hữu căn hộ của chủ nhà trước khi mua)

10 views0 comments

Recent Posts

See All

Commentaires


bottom of page